Giới Thiệu Về Mô Tơ 3 Pha

Để tìm hiểu về mo tơ 3 pha, bạn hãy tham khảo bài viết để có được hiểu biết tốt hơn về nó.

Trước khi mua các motor 3 pha, bạn hãy tìm hiểu kĩ lưỡng về sản phẩm này để có thể đưa ra quyết định đúng đắn cho các sản phẩm này. Bạn cũng nên hiểu rõ về nguyên lý hoạt động của động cơ điện xoay chiều hay cấu tạo của động cơ nhé.

Động cơ điện xoay chiều

Động cơ điện xoay chiều bao gồm stato và rotor. Stato có dây của điện 3 pha, lõi sắt để tạo vòng quay.

Động cơ điện 3 pha chính là nguyên lí hoạt động cho motor 3 pha hoạt động trong các thiết bị điện khi làm các công trình.

Phân loại động cơ điện xoay chiều

Động cơ điện xoay chiều gồm có 2 loại: động cơ điện xoay chiều 3 pha và động cơ điện xoay chiều 1 pha.

Động cơ điện xoay chiều 3 pha: Từ trường quay được tạo ra bằng cách cho dòng điện ba pha chạy vào ba nam châm điện đặt lệch nhau trên một vòng tròn. Cách bố trí các cuộn dây tương tự như trong máy phát điện ba pha, nhưng trong động cơ điện người ta đưa dòng điện từ ngoài vào các cuộn dây 1, 2, 3.

Khi mắc động cơ vào mạng điện ba pha, từ trường quay do stato gây ra làm cho rôto quay trên trục. Chuyển động quay của rôto được trục máy truyền ra ngoài và được sử dụng để vận hành các máy công cụ hoặc các cơ cấu chuyển động khác.

Cấu tạo và nguyên lý máy điện không đồng bộ 3 pha

Động cơ điện 3 pha khá đơn giản về mặt kết cấu, làm việc chắc chắn, sử dụng và bảo quản thuận tiên. Bên cạnh đó, giá thành của máy điện loại này cũng rẻ hơn nhiều so với những loại khác nên được ứng dụng rất nhiều trên thược tế, đặc biệt là loại máy phát điện không đồng bộ 3 pha công suất dưới 100kW.

Cấu tạo của động cơ máy điện không đồng bộ 3 pha:

Khái quát chung về cấu tạo, động cơ máy điện không đồng bộ 3 pha gồm có:
Phần tĩnh (STATOR): Gồm khung, sắt từ và dây quấn;

Lõi thép Stator gồm nhiều lá thép kỹ thuật điện ghép lại với nhau tạo thành khối. Dây quấn được đặt vào rãnh của lõi sắt và cách điện đóng vai trò quan trọng trong việc trực tiếp tham gia vào quá trình biến đổi năng lượng điện năng thành cơ năng và ngược lại.

Phần quay (ROTOR): Gồm Rotor, trục và bạc đạn.

Lõi sắt của Rotor bao gồm các lá thép kỹ thuật điện như của Stator, điểm khác biệt là giữa các lá thép không cách điện. Chúng được ép trực tiếp lên trục máy hoặc lên một giá Rotor của máy. Mặt ngoài lõi thép được dập rãnh để hấp thụ từ và ở giữa có dập lỗ để lắp trục.
Trục mang Rotor quay trong lòng Stator có thể được cấu tạo từ thép cacbon từ 5 đến 45, trên trục có lõi thép, bạc đạn và quạt gió.

Vỏ máy điện không đồng bộ 3 pha là nơi cố định lõi sắt, dây quấn cũng như là nơi ghép nối nắp hay gối đỡ trục. Vỏ máy làm bằng gang, nhôm hoặc thép tùy thuộc vào loại máy với phương pháp chế tạo từ đúc hàn hoặc rèn. Có hai kiểu vỏ máy là vỏ máy có gân tản nhiệt trên bề mặt và vỏ máy có bề mặt ngoài nhẵn.

Nguyên lý hoạt động của máy điện không đồng bộ 3 pha:

Bàn về nguyên lý hoạt động, bạn cần am hiểu những nội dung sau:

Khi dòng điện 3 pha vào các dây quấn Stator thì xuất hiện từ trường quay với từ thông biến thiên qua các khung dây kín của Rotor làm xuất hiện sức điện động và dòng điện cảm ứng.

Lực tương tác điện từ tạo ra momen quay làm Rotor quay với tốc động nhỏ hơn tốc độ n1 của từ trường. Tốc độ của từ trường quay được xác định bởi tần số cung cấp của lưới điện và số các cực được tạo ra từ các cuộn dây. Đây cũng chính là nguyên lý hoạt động của motor 3 pha.

Nếu bạn đang có ý định mua các motor 3 pha, hãy liên hệ ngay với Minh motor để mua được các sản phẩm motor giá tốt, chất lượng chính hãng. Bạn cũng có thể truy cập website minhmotor.com để biết thêm chi tiết về các sản phẩm của công ty.

About foodforum

Check Also

Mua Các Loại Motor Điện Ở Đâu Tốt Nhất

Bạn đang phân vân khi không biết nên mua các loại mô tơ điện ở …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *